5 điều cần lưu ý trước khi mua xe máy cũ

Mua đồ cũ luôn là một công việc thú vị nhưng cũng không mấy dễ dàng, đặc biệt là các món hàng máy móc như xe máy. Để có thể mua được một chiếc xe máy cũ còn tốt, cũng như hạn chế các rủi ro gặp phải trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên trang bị cho mình một số kinh nghiệm cần thiết nhất định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những lưu ý trước khi mua xe máy cũ để bạn có thể có được một số kiến thức thiết yếu.

1. Chi phí mua xe

“Đầu tiên” luôn là “tiền đâu”, đây là vấn đề bạn cần phải xác định càng sớm càng tốt. Bởi khi đã xác định được số tiền mà mình có thể bỏ ra, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa hãng xe, đời gì, xe đã chạy được bao nhiêu km... Mặt khác, hãy cố gắng mua một chiếc xe cũ có giá thấp hơn số tiền mà bạn đang nắm, việc làm này sẽ đảm bảo cho bạn có một số dư nhất định để “tân trang” lại chiếc xe của mình, cũng như là thay thế những linh kiện đã bị hỏng hoặc quá cũ.

 Chọn xe máy cũ phù hợp với tài chính của mình

Chọn xe máy cũ phù hợp với tài chính của mình

2. Chọn nơi bán xe uy tín

Việc mua mặt hàng cũ luôn chứa đựng những rủi ro nhất định. Đã không ít các trường hợp các tay buôn đã đánh tráo các linh kiện trên xe bằng các mặt hàng có chất lượng kém, làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và tuổi thọ của chiếc xe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì bạn hãy tìm đến những cửa hàng bán xe cũ uy tín để mua. Ở đây, bạn sẽ không cần phải lo lắng về các giấy tờ cần thiết như cavet xe, cũng như là chất lượng, hình thức của chiếc xe. Hơn nữa, họ cũng mang đến một chất lượng dịch vụ tốt hơn, họ sẽ nhiệt tình hơn trong việc hỗ trợ bạn mua xe.

Thông tin về các cửa hàng bạn tốt nhất bạn hãy lên mạng để tìm kiếm, những bài review trên các diễn đàn sẽ ít nhiều có thể giúp ích cho bạn đưa ra một quyết định chính xác.

 Nơi bán uy tín là lưu ý không được bỏ sót khi mua xe máy cũ

Nơi bán uy tín là lưu ý không được bỏ sót khi mua xe máy cũ

3. Kiểm tra giấy tờ xe

Dù là xe cũ nhưng khi xe bắt buộc phải có giấy tờ. Nếu xe không có giấy tờ thì dù rẻ đến mấy cũng đừng ham bởi vì đó có thể là mở đầu cho những chuỗi rắc rối sau này. Hiện nay có dịch vụ cầm cavet không giữ xe, rất có thể xe cũ bạn đang mua có cavet đang nằm ở tiệm cầm đồ nào đó. Nếu vậy, hãy yêu cầu chủ chiếc xe chuộc giấy tờ về rồi mới làm hợp đồng mua bán.

4. Kiểm tra tình trạng của chiếc xe

Các linh kiện, chi tiết trên xe cần được hợp nhất đồng bộ với nhau, từ vỏ xe, khung gầm cho đến động cơ... Không lấy những chiếc xe đã có dấu hiệu bị bóc tách, những con ốc trên lốc hộp số (hay bộ côn) và cụm xi-lanh tốt nhất là còn nguyên vẹn, không bị tháo gỡ.

Bạn cũng nên trao đổi với cửa hàng về việc lái thử xe, việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đánh giá tồng quát. Bạn hãy kiểm tra bộ đề, tiếng còi xe, cũng như là phanh xe hoạt động như thế nào, tiếng động cơ có êm không....

 Kiểm tra tình trạng của xe và mạnh dạn thương lượng giá cả

Kiểm tra tình trạng của xe và mạnh dạn thương lượng giá cả

5. Hãy mạnh dạn thương lượng giá cả

Giá thành của xe cũ thường do tình trạng của chiếc xe đó quyết định, bạn hãy tìm hiểu thị trường trước khi chọn mua. Nếu giá thành quá cao thì bạn đừng e ngại trả giá, còn nếu giá xe quá thấp thì khả năng rất cao là xe bất hợp pháp, không có nguồn gốc rõ ràng, hay đã bị tráo đổi các linh kiện quan trọng mà khó có thể kiểm tra chỉ qua một hai lần thử. Câu nói “tiền nào của nấy” cũng khá đúng trong những trường hợp như vầy.

Và để chắc chắn thì bạn nên nhờ một người có kinh nghiệm trong việc mua bán xe cũ đi cũng hỗ trợ, cũng có thể là một người thợ sửa xe lâu năm, vì họ có thể đưa ra một mức giá chuẩn hơn cho chiếc xe.

THƯ VIỆN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

vay theo đăng ký xe máy

Một hình thức vay vốn cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cà vẹt xe máy là có thể vay được tiền.

Cavet xe còn được sử dụng làm gì?

Ngày nay, nhiều người thường biết đến cavet xe như một loại giấy tờ thể hiện nguồn gốc, cũng như chứng minh đây là xe của bản thân mình. Nhưng ít người biết...

Hợp đồng cầm cavet xe máy

Thỏa thuận của các bên về cầm cavet xe máy phải được lập thành văn bản có chữ kí xác nhận của bên cầm cố và bên nhận cầm cố để đảm bảo quyền lợi cho các bên,...

VIDEO - CLIP