Những cách kiểm chứng xe chính chủ ít ai biết

Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những cách có thể kiểm chứng xe đó có phải chính chủ mà không phải ai cũng biết.

Cơ quan công an làm sao nhận biết đó có phải là chính chủ?

Ngày 1/1/2017, cảnh sát giao thông bắt đầu xử phạt việc không sang tên đổi chủ với mô tô, xe máy đã chuyển nhượng, được cho, tặng, thừa kế... theo quy định tại Nghị định 46. Tuy nhiên, cảnh sát sẽ không tự ý dừng xe để kiểm tra việc này mà chỉ xử lý kèm khi phạt vi phạm giao thông hay qua công tác quản lý hồ sơ. Trường hợp mượn xe của người khác không nằm trong diện bị phạt.

 Cơ quan Công an chỉ ra cách nhận biết xe có phải là chính chủ hay không

Cơ quan Công an chỉ ra cách nhận biết xe có phải là chính chủ hay không (Ảnh minh họa)

Ví dụ, với lỗi nghiêm trọng như khi bạn gây tai nạn giao thông, cảnh sát sẽ hỏi xe này của ai, giấy tờ đâu, sao lại tên người khác, lúc đó bạn phải gọi điện thoại cho người đứng tên trong đăng ký tới giải quyết. Trong trường hợp này, nếu chủ xe xác nhận đang cho mượn thì cảnh sát không xử phạt. 

Trường hợp xe mua mà nói dối "đi mượn", chủ xe không tới làm việc hoặc nói đã bán lâu rồi thì việc che giấu sẽ bị lộ. Nói chung có nhiều cách để xác minh, nếu bạn cố tình vi phạm thì cuối cùng sẽ bị phát hiện.

Bộ Công an khuyến cáo, xe máy là tài sản có giá trị của nhiều gia đình, người dân khi chuyển nhượng, được tặng cho... nên chuyển quyền sở hữu. Điều này sẽ tránh được phiền phức khi xảy ra tranh chấp tài sản, mất cắp, truy tìm xe tai nạn hoặc mất trộm...

Đối với các chủ tiệm cầm đồ để xác định xe đó có phải chính chủ hay không bằng cách nào?

Có thể cửa hàng cầm đồ và chủ sở hữu chiếc xe (bên đi cầm cố) đã thỏa thuận về phương thức xử lý riêng và bên chủ tiệm cầm đồ yêu cầu bên chủ sở hữu xe cung cấp các loại giấy tờ cần thiết như:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán sang nhượng, giao dịch theo mẫu.
  • Dự thảo hợp đồng mua bán xe (nếu có) nếu trường hợp mua lại xe cũ.
  • Giấy tờ tuỳ thân: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu của người đi cầm.
  • Giấy đăng ký xe (cavet xe)
  • Giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.
  • Hóa đơn tiền điện hoặc nước, Internet để phía đơn vị cầm đồ có thể căn cứ vào đó làm cơ sở đánh giá xe đó có thật là chính chủ hay không nếu không trùng với tên chủ đăng ký xe thì nên xem xét lại.

Trường hợp cửa hàng cầm đồ và bên cầm cố có thỏa thuận về việc cửa hàng cầm đồ sẽ nhận chính tài sản đó do đích thân chủ phương tiện đi cầm cố. Thủ tục mua bán xe giữa người cầm và cửa hàng cầm đồ được nêu ra trong hợp đồng và người đi cầm cũng có quyền yêu cầu hiệu cầm đồ cung cấp những giấy tờ sau:

  • Hợp đồng cầm cố.
  • Giấy tờ thể hiện việc cửa hàng cầm đồ được quyền xử lý tài sản cầm cố (bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ cầm cố khi đến hạn hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ ...).
  • Giấy tờ thể hiện nội dung cửa hàng cầm đồ được thay mặt bên cầm cố bán tài sản cầm cố.

Để kiểm tra chính chủ hay không thì bạn chỉ cần kiểm tra giấy tờ xe và chứng minh thư của người bán xe, có trùng hợp với nhau hay không, nếu trùng hợp thì đây chính là xe chính chủ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chấp nhận cầm xe.

Trên đây là những cách để kiểm chứng xe có phải là chính chủ hay không, hi vọng mọi người có thêm thông tin bổ ích. Qua đây sẽ biết cách mà cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện xe chính chủ ra sao và cần thiết cho chủ đơn vị cầm đồ nhận biết để không phải gặp khó khăn về sau nếu lỡ nhận cầm xe không phải chính chủ.

THƯ VIỆN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

vay theo đăng ký xe máy

Một hình thức vay vốn cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cà vẹt xe máy là có thể vay được tiền.

Cavet xe còn được sử dụng làm gì?

Ngày nay, nhiều người thường biết đến cavet xe như một loại giấy tờ thể hiện nguồn gốc, cũng như chứng minh đây là xe của bản thân mình. Nhưng ít người biết...

Hợp đồng cầm cavet xe máy

Thỏa thuận của các bên về cầm cavet xe máy phải được lập thành văn bản có chữ kí xác nhận của bên cầm cố và bên nhận cầm cố để đảm bảo quyền lợi cho các bên,...

VIDEO - CLIP