Làm cavet xe ô tô bao lâu thì có?

Những thông tin ngay sau đây là cần thiết cho những ai mới mua xe ô tô và còn thắc mắc về thời hạn làm cavet ô tô cũng như các loại giấy tờ có liên quan.

Thời gian làm cavet xe ô tô là bao lâu?

Khi bạn mua mới một chiếc xe ô tô bất kì thì điều quan trọng là bạn phải hoàn thành thủ tục về các loại giấy tờ cần thiết như giấy đăng kiểm xe, bằng lái xe ô tô, biển số xe,…

 Thời hạn làm cavet xe ô tô sẽ nhanh chóng nếu bạn biết cách làm

Thời hạn làm cavet xe ô tô sẽ nhanh chóng nếu bạn biết cách làm (Ảnh minh họa)

Theo quy định của nhà nước thời hạn cấp đăng ký, biển số xe ô tô được quy định cụ thể như sau:

  • Biển số xe ô tô được cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. 
  • Trường hợp cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe (cavet xe) ô tô; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.

Trường hợp trễ hẹn không lấy cavet xe có bị xử phạt không?

Theo Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

  1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
  2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  1. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  2. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.

Như vậy, thời hạn cấp đăng ký xe ô tô tối đa chỉ là 2 ngày tính từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ đăng ký xe hợp lệ

Tuy nhiên pháp luật hiện nay không có quy định nào xử phạt hành vi làm mất giấy hẹn lấy đăng ký xe hay không lấy đăng ký xe đúng thời hạn nên bạn không bị xử phạt về hành vi này. Tuy nhiên việc bạn quá hạn và hiện tại vẫn chưa lấy đăng ký xe thì khi tham gia giao thông nếu bị kiểm tra bạn sẽ bị xử phạt về hành vi không có đăng ký xe theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Bây giờ bạn có thể đến cơ quan bạn đã hẹn làm giấy đăng kí xe để trình bày và có thể được cấp giấy đăng kí xe ô tô ngay hoặc được cho 1 giấy hẹn lấy giấy đăng kí xe (cavet xe) mới.

Hi vọng qua những thông tin trên bạn hoàn toàn có thể an tâm về thời hạn hoàn thành cavet xe ô tô, và nếu quá bận để không đến đúng hẹn để lấy cavet xe thì bạn cũng không cần quá lo lắng và cuối cùng chúc các bạn thành công.

THƯ VIỆN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

vay theo đăng ký xe máy

Một hình thức vay vốn cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cà vẹt xe máy là có thể vay được tiền.

Cavet xe còn được sử dụng làm gì?

Ngày nay, nhiều người thường biết đến cavet xe như một loại giấy tờ thể hiện nguồn gốc, cũng như chứng minh đây là xe của bản thân mình. Nhưng ít người biết...

Hợp đồng cầm cavet xe máy

Thỏa thuận của các bên về cầm cavet xe máy phải được lập thành văn bản có chữ kí xác nhận của bên cầm cố và bên nhận cầm cố để đảm bảo quyền lợi cho các bên,...

VIDEO - CLIP