Làm cavet xe giả: Công an nói gì? Có nên làm cavet xe giả?

Thủ đoạn làm cavet xe giả ngày càng tinh vi và khó phát hiện, ngay sau đây cơ quan Công an sẽ chỉ ra một số cách nhận biết và mức xử phạt khi vi phạm rất hữu ích, mọi người cần nắm rõ.

Công an chỉ ra cách phân biệt cavet xe thật và giả

Để hướng dẫn phân biệt giấy tờ giả liên quan đến cavet xe hay hồ sơ xe các loại, cơ quan Công an chỉ rõ các dấu hiệu cơ bản như sau:

  • Phôi đăng ký xe thật có sợi bảo vệ phát quang dưới nguồn SPOT còn đăng ký xe giả không có; đăng ký xe thật có công an hiệu phát quang dưới nguồn UV còn đăng ký xe giả không có; mặt trước của đăng ký xe thật phóng đại 30 lần, hoa văn nền vẫn liên tục, sắc nét còn với đăng ký xe giả, phóng đại 30 lần thì hoa văn nét đứt đoạn, quan sát thấy nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen.

>>> Xem thêm:

 Cơ quan chỉ ra cách phân biệt cavet xe giả và cavet xe thật (Ảnh minh họa)

  •  Đăng ký xe có mã số hiệu không được tạo ra bằng phương pháp đóng dấu trực tiếp sẽ là đăng ký xe giả. Mã số của đăng ký xe thật được đóng dấu trực tiếp, thể hiện rõ dấu vết tràn mực tại ria mép, còn mã số hiệu của đăng ký xe giả được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên không có dấu vết tràn mực, ria mép có nhều hạt mực khác nhau đan xen. Trong khi đó, hình dấu thật đồng màu, có dấu vết in typo còn hình dấu giả nhiều hạt màu đan xen, mực đồng đều, không có dấu vết tràn mực của phương pháp đóng dấu trực tiếp...
  • Hỗ trợ cho công tác phát hiện giấy tờ giả, cán bộ làm công tác đăng ký xe cần được trang bị một số dụng cụ quan sát đơn giản với độ phóng đại từ 10 đến 30 lần như: Kính lúp, kính hiển vi cầm tay để có thể phát hiện ra các tài liệu nghi giả. Đồng thời cần sử dụng các biểu mẫu thống nhất trong toàn quốc, quy định rõ ràng phương pháp in, đặc điểm bảo an của từng biểu mẫu.

Sử dụng hay làm cavet xe giả mức xử phạt ra sao?

Hành vi sử dụng giấy tờ giả, biển số xe giả là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của hành vi dùng biển và giấy tờ giả để có thể xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Theo như nguồn thông tin ban đầu đưa ra, hành vi dùng giấy tờ giả và biển số giả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra còn tùy từng trường hợp có đầy đủ giấy tờ. Ngoài ra còn bị áp dụng hình phạt bổ sung tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả có thể bị xử lý hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 267 Bộ luật hình sự: “Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Trên đây là những chia sẻ cần thiết của cơ quan chức năng trong việc phân biệt cavet xe giả và cavet xe thật đặc biệt là những ai có ý định khi mua lại xe cũ. Bên cạnh đó là mức xử phạt khi vi phạm tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc mà mức xử phạt có thể cao hoặc thấp hơn.

THƯ VIỆN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

vay theo đăng ký xe máy

Một hình thức vay vốn cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cà vẹt xe máy là có thể vay được tiền.

Cavet xe còn được sử dụng làm gì?

Ngày nay, nhiều người thường biết đến cavet xe như một loại giấy tờ thể hiện nguồn gốc, cũng như chứng minh đây là xe của bản thân mình. Nhưng ít người biết...

Hợp đồng cầm cavet xe máy

Thỏa thuận của các bên về cầm cavet xe máy phải được lập thành văn bản có chữ kí xác nhận của bên cầm cố và bên nhận cầm cố để đảm bảo quyền lợi cho các bên,...

VIDEO - CLIP