Cầm cavet xe không chính chủ: Mối nguy luôn rình rập

Gần đây, nhiều cơ sở nhận cầm cavet (cà vẹt) xe máy không chính chủ chứ không cần phải thế chấp xe. Tưởng là thuận tiện, nhưng thực ra người đi cầm cố phải chấp nhận vay với lãi suất rất cao và cũng dễ dàng bị xiết nợ mất tài sản.

Lãi suất cavet xe không chính chủ cao ngất ngưỡng 9% - 10%/tháng

Chỉ cần mang cavet (cà vẹt) xe không chính chủ đến cầm cố kèm theo giấy tờ xe đi cùng chủ tiệm cầm đồ ra phòng công chứng để công chứng theo dạng hợp đồng mua bán xe. Với phương thức này, người cầm cố vẫn còn giữ chiếc xe của mình để đi lại; còn chủ cơ sở cầm đồ không phải giữ lại xe trong cơ sở chật chội. Nhưng thực chất là họ đang ép giá cầm cavet thấp và lãi suất thì lại “cắt cổ” vì cavet xe không phải là chính chủ.

Tờ rơi quảng cáo cầm cà vẹt được dán khắp nơi

Tờ rơi quảng cáo cầm cà vẹt được dán khắp nơi (Ảnh minh họa)

Để kiếm lợi bất chính, hiện nay nhiều chủ tiệm cầm đồ tận dụng phương thức nhận cầm cố cavet xe, rao quảng cáo tràn lan trên các cột điện. Nội dung rao quảng cáo thấy thật hấp dẫn, như: cầm cavet không cần thế chấp xe, nhận cầm cavet xe với lãi suất 9%/tháng. Nếu là cà vẹt xe không chính chủ thì phải có sổ hộ khẩu, nếu diện tạm trú KT3 thì phải kèm theo hóa mức lãi suất ghi trên hợp đồng chỉ 1%/tháng theo quy định của nhà nước, còn mức lãi suất thực tế 9% là thỏa thuận miệng.

Câu chuyện cầm cà vẹt xe không chính chủ của người trong cuộc

Anh Minh vừa bị xiết mất chiếc xe máy trong sự ngỡ ngàng của gia đình, kể lại tình cảnh của mình, anh Minh cho biết : “Khi có người đến nhà hỏi tôi sao không chịu giao xe cho chủ mới, tôi không hiểu sao cà vẹt xe của mình đã bị bán cho người khác. Trước đó, em của anh Minh có mượn xe cùng cà vẹt xe nói là để chạy đi làm thêm nhưng không hiểu sao, khi muốn lấy lại xe thì được thông báo là cà vẹt xe đã không còn và được bán cho người khác. Hỏi ra thì mới hay em anh Minh đã cầm cavet (cà vẹt) xe của anh để có tiền tiêu xài, định sau khi đi làm sẽ chuộc lại cà vẹt xe trả lại cho anh Minh, nhưng rồi sau 3 tháng em anh vẫn không trả nổi tiền gốc và vẫn còn nợ 1 tháng tiền lãi. Chủ tiệm đã tự cầm cà vẹt xe đem bán sang tên cho người khác, rồi chủ mới bắt buộc anh Minh giao xe. Trong hợp đồng công chứng ghi lãi suất chỉ có 1% nhưng thực ra không phải thế chủ tiệm cầm cavet xe nâng lãi suất cao gấp nhiều lần so với hợp đồng đã thỏa thuận, nếu anh Minh không trả nở thì đồng nghĩa là mất xe.”

Hi vọng qua những chia sẻ trên, Tín Nghĩa tin rằng sẽ giúp mọi người tránh được những lời mời chào có cánh tại các cơ sở cầm cà vẹt xe “dởm”, cũng như là các khoản thỏa thuận về lãi suất khi cầm cavet (cà vẹt) xe không chính chủ, giống như cầm cavet chính chủ về mặt giấy tờ và lãi suất, giá trị xe thì mới là cơ sở cầm cà vẹt an toàn.

>>> Xem thêm

THƯ VIỆN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

vay theo đăng ký xe máy

Một hình thức vay vốn cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cà vẹt xe máy là có thể vay được tiền.

Cavet xe còn được sử dụng làm gì?

Ngày nay, nhiều người thường biết đến cavet xe như một loại giấy tờ thể hiện nguồn gốc, cũng như chứng minh đây là xe của bản thân mình. Nhưng ít người biết...

Hợp đồng cầm cavet xe máy

Thỏa thuận của các bên về cầm cavet xe máy phải được lập thành văn bản có chữ kí xác nhận của bên cầm cố và bên nhận cầm cố để đảm bảo quyền lợi cho các bên,...

VIDEO - CLIP