Cách bảo quản xe máy trước khi đi cầm mà bạn cần biết

Với việc tìm ra một cơ sở cầm cavet xe máy uy tín là điều không dễ dàng, nhất là khi đang có nhu cầu cấp bách về tài chính. Thì trước hết bạn phải biết cách tự bảo quản tốt “ngựa sắt” của chính mình, cụ thể sẽ có trong bài viết sau đây.

Trước khi mang xe máy đi cầm cần bảo quản ra sao?

Nếu muốn chiếc xe máy của mình có độ bền lâu hơn thì chúng ta phải biết cách “chăm sóc” đúng cách đặc biệt là trước khi mang nó đi cầm cố như sau:

Cần bão dưỡng xe máy theo chu kì đều đặn

Bảo dưỡng xe, đặc biệt là bảo dưỡng xe định kỳ có vai trò quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến sự an toàn và độ bền của xe. Thông thường, việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ được xác định theo số km hoặc tháng sử dụng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, tránh những bệnh lặt vặt, xe máy cần được bảo dưỡng định kỳ mỗi 4 tháng.

 Bảo dưỡng xe máy thường xuyên đảm bảo xe vận hành tốt

Bảo dưỡng xe máy thường xuyên đảm bảo xe vận hành tốt (Ảnh minh họa)

Thay dầu nhớt cho xe máy

Dầu nhớt trong xe nếu hoạt động lâu sẽ trở nên kém chất lượng làm giảm khả năng bôi trơn. Do đó, theo lời khuyên, người đi nên thay nhớt cho xe theo định kỳ khoảng 2.000-3.000 km một lần. Đây là điều cần thiết để xe luôn vận hành êm ái. Ngoài ra, cũng nên thay nhớt xe máy sau khi xe bị ngập nước.

Ngoài ra, việc thay dầu phanh cũng rất quan trọng. Má phanh mòn là một trong những nguyên nhân gây vênh đĩa phanh. Về lâu dài nếu không thay má phanh mới, trường hợp nặng bạn sẽ phải thay luôn cả đĩa phanh.

Bên cạnh đó, dầu phanh có thể bị nhiễm tạp chất sinh ra bọt khí trong quá trình hoạt động, làm giảm hiệu quả phanh hoặc làm phanh cứng, giật. Do đó, bạn nên kiểm tra, thay mới má phanh, thay dầu phanh sau mỗi 15.000 - 20.000 km.

Lưu ý với bu-gi

Để xe vận hành được tốt thì hệ thống điện phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài mobin lửa, IC, bobin sườn thì bu-gi xe là cực kì quan trọng. Muốn xe ít hao xăng, tăng tốc nhanh, vận hành tốt thì bugi phải cho tia lửa xanh, đánh mạnh, nghe rõ tia lửa đánh “tách tách” tại một điểm duy nhất trên các chấu bu-gi.

Nếu tia lửa nghe “xạch xạch”, tia lửa điện to, đánh lung tung trên đầu bu-gi không tại một điểm nhất định, cách tốt nhất không nên sử dụng. Nếu sử dụng sẽ gây hao xăng, xe vận hành kém (lì máy, làm cho máy mau mòn, nhanh hư hỏng khi vận hành quá tải).

Nước làm mát

Bạn cũng nên kiểm tra nước làm mát cho xe, định kỳ khoảng 10.000 km/lần, đặc biệt sau những chuyến đi dài, đèo dốc.

Lọc gió

Nhiệm vụ của lọc gió là đưa luồng không khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi đốt cháy. Lọc gió bẩn sẽ khiến xe chạy yếu, không đốt cháy hết nhiên liệu, hao xăng. Tùy vào loại lọc gió của mỗi dòng xe mà bạn quyết định là vệ sinh hoặc thay mới nhưng tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lọc gió theo định kỳ 10.000 km.

Tại sao nên bảo quản xe máy trước khi đi cầm?

Với mức độ cạnh tranh cao giữa các cơ sở cầm đồ thì khi đi cầm cavet xe máy hay các dịch vụ cầm cố khác, chúng ta cũng không nên đặt niềm tin quá nhiều vào đơn vị vì nếu không tự mình bảo quản tài sản cho mình sẽ có nhiều trường hợp xấu xảy như:

  • Luộc phụ tùng xe máy : xe máy sẽ bị thay một số phụ tùng mắc tiền mà khách hàng không biết được.
  • Bảo quản không cẩn thận: nhiều cơ sở cầm đồ xe máy sẽ để mặc xe của bạn dưới nắng, mưa, mà không có bất kì hình thức bảo quản an toàn này cho xe máy của bạn.

 Xe máy mang đi cầm không được đơn vị cầm cố bảo quản tốt

Xe máy mang đi cầm không được đơn vị cầm cố bảo quản tốt (Ảnh minh họa)

Chưa hết hạn cầm đồ, xe máy đã bị mang bán từ trước: ở các cơ sở cầm đồ “chui” thì việc này diễn ra khá phổ biến, bạn vẫn phải trả lãi đều đặn, nhưng đến ngày thanh toán hợp đồng thì chiếc xe máy của bạn đã được thanh lý từ trước.

Biểu hiện của cơ sở cầm xe máy uy tín

Các đặc điệm nhận dạng nơi cầm đồ xe máy uy tín như sau:

  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp: Thông thường, những nơi có dịch vụ cầm đồ uy tín, thì nhân viên sẽ làm việc theo quy trình đầy đủ, rõ ràng và chuyên nghiệp.
  • Hợp đồng rõ ràng: Hợp đồng phải quy định rõ việc bảo quản tài sản, cũng như lãi suất chính xác như thỏa thuận, và tình trạng xe máy mang đi cầm cố.
  • Niêm phong, lưu giữ xe an toàn: Bạn phải xem kĩ nơi cầm đồ có tiến hành dán tem niêm phong có chữ kí khách lên xe không, nơi lưu giữ xe có an toàn không, xe bạn có bị đẩy ra ngoài chịu nắng, mưa hay không

Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã có thêm thông tin cho mình về cách bảo quản xe máy trước khi đưa nó đi cầm cố. Điều đó là cần thiết vì để đảm bảo tài sản của mình không bị hư tổn trong quá trình “tạm trú” tại cơ sở cầm cavet xe máy thì cũng đã được trang bị tốt, bạn cũng có thể an tâm sau khi chuộc lại thì thì nó vẫn hoạt động tốt. Và hơn hết là chúc bạn tìm cho mình một đơn vị cầm cavet xe máy uy tín nhất.

THƯ VIỆN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

vay theo đăng ký xe máy

Một hình thức vay vốn cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cà vẹt xe máy là có thể vay được tiền.

Cavet xe còn được sử dụng làm gì?

Ngày nay, nhiều người thường biết đến cavet xe như một loại giấy tờ thể hiện nguồn gốc, cũng như chứng minh đây là xe của bản thân mình. Nhưng ít người biết...

Hợp đồng cầm cavet xe máy

Thỏa thuận của các bên về cầm cavet xe máy phải được lập thành văn bản có chữ kí xác nhận của bên cầm cố và bên nhận cầm cố để đảm bảo quyền lợi cho các bên,...

VIDEO - CLIP